CHỮ HÁN SẼ CHẲNG KHÓ NHỚ NẾU BẠN BIẾT 3 CÁCH HỌC NÀY

Đối với hầu hết tất cả những người học tiếng Trung mà nói, chữ Hán là một “chướng ngại vật” vô cùng lớn đối với mỗi người. “nhiều nét, phức tạp, khó nhớ, khó viết” hầu hết là đánh giá của mọi người về chữ Hán. Nhưng chẳng lẽ chúng ta lại chịu khuất phục như vậy? Để phá tan cửa ải chữ Hán, hôm nay Tiếng Trung Hương Hương sẽ gợi ý cho bạn 3 cách học mà sau khi thực hành xong bạn sẽ “mê” chữ Hán ngay!
——————————–
1.Phương pháp PHÂN BIỆT CHỮ GẦN GIỐNG NHAU:
Chữ Hán có rất nhiều chữ có cách viết tương tự và rất giống nhau, chỉ cần thêm 1 nét nhỏ , nét dài hơn hoặc ngắn hơn hay là đảo vị trí một nét cũng sẽ cho ra 1 chữ hoàn toàn khác. Nếu không nắm chắc cách viết thì sẽ vô cùng nhầm lẫn. Ví dụ như: 天 – 夫,贝 – 见,未 – 末,我 – 找,土 – 士,…..Giai đoạn đầu mới học tiếng Trung chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy chúng rất giống nhau vậy nên rất dễ viết nhầm. Cách khắc phục là bạn có thể liệt kê những cặp chữ dễ nhầm này và tìm điểm khác của chúng, tra nghĩa và phân biệt chúng. Từ đó bạn có thể dễ dàng nhớ rất nhiều chữ Hán rồi!
2. Phương pháp CHIẾT TỰ (phân tích chữ):
Đây là phương pháp tách chữ để nhớ chữ, nó rất có hiệu quả trong việc không chỉ hiểu về nghĩa của từ mà còn hiểu về văn hóa Trung Quốc.
Ví dụ như chữ 安 : ān : an, an toàn.
Ở trên là bộ MIÊN ‘宀’: mái nhà, mái che, ở dưới là bộ NỮ: ‘女’: người phụ nữ. Trong văn hóa Trung Quốc, người phụ nữ con gái, chỉ cần ở trong nhà là sẽ an toàn, bình yên.
Hay chữ 好 : hǎo : tốt.
Được ghép bởi chữ 女 (phụ nữ) và chữ 子 (con trai), vì theo quan niệm phong kiến xưa của Trung Quốc, phụ nữ sinh được con trai mới là tốt.
3.Phương pháp HỌC THEO BỘ THỦ:
Đa số chữ Hán đều cấu tạo từ nhiều bộ thủ, một phần biểu nghĩa, một phần biểu âm, vì thế có thể dựa vào bộ thủ để phán đoán nghĩa và âm đọc. Ví dụ như: 水 / 氵(bộ thủy) thì thường liên quan đến nước, sông, hồ,…: 河(sông)、海(biển)、泪(nước mắt)、汤(canh). Hay là: 手 / 扌 (bộ tài gảy/ bộ thủ) : cái tay, vậy nên những chữ có bộ này thường sẽ liên quan đến tay và các hoạt động của tay: 把(cầm, nắm)、扔(vứt)、提(nhấc)、抓(nắm, túm)、按摩(mát-xa).
📍Ngoài việc biết được những mẹo nhớ và học chữ Hán ra thì tìm giáo trình học phù hợp hay tìm một Trung tâm Tiếng Trung với phương pháp hiện đại cũng là một nhân tố vô cùng quan trọng. Tiếng Trung Hương Hương với đội ngũ giáo viên chất lượng cao với phương pháp dạy học tiên tiến và kinh nghiệm đào tạo hơn 8000 học viên, chúng tôi tự tin có thể đem đến cho bạn một trải nghiệm học tiếng Trung mới mẻ và hiệu quả. Các phương pháp học chữ Hán nêu trên đều được đúc kết từ quá trình giảng dạy của đội ngũ giáo viên tại Trung tâm, vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tham gia khóa học tại Trung tâm mà không cần lo lắng về hiệu quả giảng dạy!
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon