3 TIPS LUYỆN KHẨU NGỮ TIẾNG TRUNG


Nói tiếng Trung chuẩn và tự nhiên là mong muốn của hầu hết những ai đã và đang gắn bó với thứ ngôn ngữ xinh đẹp này. Vậy làm sao để có thể vừa phát âm tiếng Trung chuẩn, lại vừa mang ngữ điệu tự nhiên đây? Hãy cùng Tiếng Trung Hương Hương bỏ túi 3 mẹo luyện khẩu ngữ tiếng Trung đầy thú vị này nhé!

1. HỌC ĐÂU CHẮC ĐÓ: Nắm chắc bản phiên âm pinyin, học phát âm tiếng Trung chuẩn ngay từ những bài học đầu tiên là điều cơ bản nhất và cũng quan trọng nhất, giúp chúng ta về sau không phải “loay hoay” ôn luyện lại “thanh 1 vs thanh 4”, cũng không phải “khóc ròng” vì bản thân nói Tiếng Trung nhưng đối phương lại chẳng hiểu gì.

2. TỰ KỈ: Hay nói cách khác là dùng Tiếng Trung tự nói chuyện với chính mình. Với mẹo này, chúng ta có thể chủ động đưa tiếng Trung vào đời sống, đồng thời hình thành được phản ứng với tiếng Trung. Chúng ta có thể “tự kỉ” bằng cách sử dụng chức năng nhận diện giọng nói của điện thoại, kể lại cho bản thân sự việc diễn ra trong một ngày, vừa giãi bài được tâm tư, lại vừa duy trì việc nói tiếng Trung.

3. XEM SHOW THỰC TẾ: Một cái hay của show thực tế đó là sự tương tác giữa các nhân vật khá tự nhiên và gần gũi với đời sống. Do đó chúng ta có thể thực hành luyện ngữ điệu bằng cách lắng nghe người bản ngữ và lặp lại những gì họ nói. Tuy nhiên, ta sẽ chỉ tập trung lắng nghe cách họ nói toàn bộ câu, hay chính là ngữ điệu trong lúc nói. Một vài show thực tế có thể tham khảo như: 奇葩说/qípāshuō/ , 奔跑吧兄弟/bēnpǎobaxiōng di/ (Runningman bản Trung) , 快乐大本营 /kuàilèdàběnyíng/ (Khoái Lạc Đại Bản Doanh)…

Hy vọng 3 mẹo nhỏ trên đây của chúng mình sẽ phần nào hỗ trợ các bạn trong quá trình luyện khẩu ngữ tiếng Trung. Nhưng, to lớn hơn cả vẫn là tình yêu và sự cố gắng nỗ lực của các bạn với thứ ngôn ngữ này đó!

 

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon